Câu Chuyện Cuối Tuần 376: Những Miếng Dưa Hấu

Câu Chuyện Cuối Tuần 376: Những Miếng Dưa Hấu

Có một chàng thanh niên rất ngưỡng mộ thành công của một nhà triệu phú. Anh tìm cách đến gặp và hỏi nhà triệu phú đó rằng, bí quyết gì đã giúp ông thành công đến vậy?

Nhìn kỹ chàng trai, nhà triệu phú gật gù, sau đó ông ta chẳng nói gì, mà đi thẳng vào trong và lấy ra một quả dưa hấu.

Người thanh niên nhìn thấy vậy cảm thấy rất khó hiểu, nhưng vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Anh thấy nhà triệu phú bổ quả dưa làm ba phần to nhỏ không bằng nhau. Ông chỉ khay dưa hấu và hỏi chàng trai:

“Nếu như mỗi miếng dưa hấu đại diện cho một lợi ích nhất định, cậu sẽ chọn như thế nào?”. Nhà triệu phú vừa nói vừa đưa những miếng dưa hấu ra trước mặt chàng trai.

“Đương nhiên là tôi sẽ chọn miếng to nhất!” – Chàng thanh niên trả lời không chút chần chừ.

Nhà triệu phú cười và nói rằng: “Được! Xin mời cậu ăn!”

Thế rồi ông đưa cho chàng thanh niên miếng dưa hấu to nhất, còn mình thì ăn miếng bé nhất.

Khi chàng thanh niên còn đang tận hưởng hương vị dưa hấu từ miếng dưa hấu rất to, thì nhà triệu phú kia đã ăn xong miếng bé nhất. Tiếp đó ông ta cầm nốt miếng còn lại và ăn. Ông còn cố ý để gây sự chú ý của chàng trai trước khi đưa vào miệng.

Chàng thanh niên kia chợt hiểu ngay ra ngụ ý mà nhà triệu phú kia muốn truyền đạt. Thực ra miếng dưa hấu nhỏ nhất và miếng dưa hấu cuối cùng nếu hợp lại, nó sẽ nhiều hơn miếng dưa hấu to nhất mà chàng thanh niên đã ăn.

Tuy lúc đầu ông ta ăn miếng nhỏ nhất, nhưng cuối cùng số dưa mà ông ta ăn được lại nhiều hơn mình, mặc dù lúc đầu mình đã chọn miếng to nhất. Nếu như mỗi miếng dưa đại diện cho một giá trị lợi ích nhất định thì, tổng số lợi ích nhà triệu phú đó có được sẽ nhiều hơn lợi ích của chàng thanh niên kia nhiều.

“Nếu muốn thành công, đầu tiên hãy học cách từ bỏ, chỉ khi chúng ta từ bỏ những lợi ích nhỏ trước mắt, mới có thể có được những lợi ích lâu dài và lớn hơn, đó chính là kinh nghiệm thành công của tôi”


Sưu tầm và biên tập bởi HR Strategy.


HR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình.


Let’s follow us by:Please follow and like us: