Câu chuyện cuối tuần 370: Sinh Ra Để Bay Cao

Câu chuyện cuối tuần 370: Sinh Ra Để Bay Cao

Rất lâu về trước, một người tặng nhà vua 2 con đại bàng con. Giống đại bàng ấy rất đẹp và nhà vua chưa bao giờ thấy được con đại bàng nào lộng lẫy đến thế. Nhà vua rất hài lòng với món quà và quyết định thuê một người chăm sóc có kinh nghiệm cho chúng.

Sau một thời gian, nhà vua thấy cả 2 con đại bàng đã khá lớn và còn đẹp hơn trước kia. Nhà vua nói với người chăm sóc, “Ta muốn xem chúng bay. Ngươi hãy ra hiệu cho chúng bay lên đi”. Người chăm sóc làm theo lời nhà vua. Cả hai con đại bàng đều sải cánh bay khi chúng thấy tín hiệu của người chăm sóc. Nhưng trong khi một con đại bàng tung cánh bay vút lên trời, con còn lại sau khi bay được vài giây thì lại quay trở về cành cây khi nãy nó đang đậu.”

Chứng kiến chuyện này, nhà vua lấy làm lạ. ông tò mò muốn biết tại sao lại có sự đối lập giữa hai con đại bàng. Nhà vua hỏi người chăm sóc, “Sao một con lại bay tốt thế còn con kia thì không màng cố gắng bay luôn vậy?”. Người chăm sóc trả lời, “Vâng, đây đã là vấn đề ngay từ đầu với con đại bàng này rồi ạ. Nó lúc nào cũng không chịu rời cái cành cây này”  

Nhà vua yêu quý cả 2 con đại bàng và ông rất mong muốn được nhìn thấy con đại bàng còn lại bay thật cao trên trời. Ngày tiếp theo ông tuyên bố trên cả vương quốc rằng ai làm cho con đại bàng kia bay được thì sẽ được trọng thưởng hậu hĩnh.

Sau khi nghe tin, nhiều người tri thức và học giả đến và cố gắng áp dụng những kiến thức của họ để làm cho con đại bàng bay nhưng không ai thành công cả. Thậm chí một vài tuần trôi qua, con đại bàng cũng không có tiến triển gì. Nó bay được chút xíu rồi lại quay về cành cây cũ rồi đậu ở đấy. Nhà vua mất hết hy vọng và gần như bỏ cuộc.

Rồi một ngày nọ, một chuyện kì lạ xảy ra: Nhà vua thấy cả hai con đại bàng cùng bay lên trời. Ông không tin nổi vào mắt mình và ngay lập tức cho gọi người chăm sóc. Người chăm sóc báo, “Vâng, con đại bàng ấy đã bay lên rồi ạ. Có người đã thành công khiến con đại bàng thứ hai bay cao lên rồi ạ.”

Nhà vua nói người chăm sóc dẫn người đã khiến con đại bàng kia bay cao đến. Ngày hôm sau, người ấy được cho đến diện kiến nhà vua, người đang háo hức chờ đợi với phần thưởng đã hứa. Nhà vua cuối cùng cũng được gặp người ấy và hóa ra người ấy chỉ là một người nông dân bình dị.

Sau khi ban thưởng vàng bạc, nhà vua nói, “Ta rất hài lòng với ngươi. Hãy nói cho ta biết sao ngươi lại có thể khiến cho con đại bàng ấy bay trong khi biết bao nhiêu học giả và người tài không thể.” Người nông dân nói, “Thưa bệ hạ, thần chỉ là một người nông dân. Thần không có kiến thức uyên bác như các học giả kia. Thần chỉ đơn giản cắt nhánh cây ấy đi. Chính nhánh cây ấy đã cho con đại bàng thói quen ngồi đậu”. Và nếu không có nhánh cây, nó không còn lựa chọn nào khác ngoài phải bay. Và nó bay rất tốt.”

Cũng như con đại bàng không nhận ra nó có thể bay cao và luôn thích đậu trên cành cây, chúng ta đôi lúc cũng tự đánh giá thấp bản thân chúng ta và không nhận ra khả năng thật của mình. Trong cuộc sống, chúng ta đã quá quen thuộc với việc làm đi làm lại những công việc nhất định, chúng ta cứ mãi làm những gì thường làm và quên đi khả năng “bay cao” của mình.

Chúng ta đều được sinh ra để bay cao trong cuộc sống. Nhưng cũng như con đại bàng, chúng ta thích “đậu trên cành cây”, trong vùng an toàn của mình. Sau khi người nông dân cắt đi nhánh cây, con đại bàng không còn lựa chọn nào khác ngoài cách bước ra khỏi vùng an toàn ấy và bắt đầu bay. Chỉ đến lúc ấy, đại bàng mới nhận ra năng lực thật sự của mình. Vì vậy, để bay cao trong cuộc sống và khám phá ra năng lực thật sự của bản thân, ta cần phải bước ra khỏi vùng an toàn, cũng chính là trở ngại giữa ta và thành công. Những điều tuyệt vời trong cuộc sống chỉ có thể đạt được khi ta bước ra khỏi vùng an toàn.


Sưu tầm và biên tập bởi HR StrategyLet’s follow us by:

Please follow and like us: