Câu chuyện cuối tuần 366: Thành Công và Sự Quyết Tâm

Câu chuyện cuối tuần 366: Thành Công và Sự Quyết Tâm

Vào ngày 21 tháng 2 năm 1999, Jack Ma làm một bài thuyết trình cho các bạn thân nhất của mình ở căn hộ của ông ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ông yêu cầu bạn bè tin vào mình và đầu tư vào vụ làm ăn mới của ông. Nhưng thật không may, quá khứ của ông lại tràn ngập một chuỗi thất bại.

Khi còn là một chàng trai trẻ, Jack đã trượt các đề án và bài thi đầu ra ở trường. Ông nộp đơn vào ngôi trường đại học mà mình yêu thích vô số lần và chưa bao giờ được chấp nhận. Sau đó, ông ứng tuyển cho 30 công việc khác nhau mà đều bị từ chối. Có cả một trường hợp mà ông là người duy nhất bị từ chối trong hằng tá người ứng tuyển. Trong con đường sự nghiệp của mình, ông cố gắng xây dựng 2 dự án làm ăn rồi lại thất bại cả 2.
Dù người ta có thể bị ngăn cản bởi những thất bại họ gặp phải nhưng Jack thì khác, ông càng quyết tâm hơn. Và rồi vào năm 1995, ông quyết định sẽ thành lập công ty eCommerce đầu tiên của Trung Quốc. Mặc cho những thất bại trước, ông vẫn đứng tại căn hộ của mình, đề nghị bạn bè đầu tư vào công ty mới.

Jack dành hàng giờ đồng hồ để miêu tả viễn cảnh của thương vụ mới cho bạn bè, những người đã biết trước về thất bại chả ông, nhưng cũng chính họ là những người thấy được nghị lực, quyết tâm của ông. Cuối cùng, tất cả 17 người bạn của họ đầu tư 60,000 Đô vào công ty mới của Jack.. và với một lý do: Jack tin rằng ông sẽ khiến công ty thành công vĩ đại.

Jack và bạn bè ông đã đúng. Trong thập kỷ tiếp theo, Jack đã gầy dựng nên một công ty eCommerce được cho là lớn nhất thế giới hiện nay. Ngày nay, Alibaba trị giá đến hơn 180 tỉ Đô. Nhưng công ty có lẽ đã không tồn tại nếu Jack Ma để cho một thất bại nào đó làm ông mất niềm tin vào bản thân mình. Thay vào đó, ông nuôi dưỡng một niềm tin rằng cuối cùng ông sẽ tìm ra được con đường thành công của mình.

Có những lúc ta gặp khó khăn, cảm thấy bế tắc và tưởng như cuộc đời đang cố vùi dập mình. Nhưng đừng gục ngã, hãy tiếp tục tìm một cách nào đó để vượt qua các trở ngại cho đến khi bạn chạm đến sự thành công.


Biên dịch và sưu tầm bởi HR Strategy.

HR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình.Let’s follow us by:

Please follow and like us: