Câu chuyện cuối tuần 249: Gắng sức vẫn chưa đủ

Câu chuyện cuối tuần 249: Gắng sức vẫn chưa đủ

Linh mục D.Turner tại nhà thờ chính thành phố Seattle (Mỹ) một hôm kể cho học sinh lớp giáo lý của ông nghe câu chuyện sau đây:

Một người thợ săn mang theo chó vào rừng săn thú và bắn trúng chân một con thỏ rừng. Chú thỏ bị thương cố sống cố chết chạy thật nhanh để trốn thoát. Con chó săn cố đuổi theo mà không kịp, mỗi lúc càng bị thỏ bỏ xa. Biết đuổi nữa cũng vô ích, con chó chạy về với chủ nó. Người thợ săn bực tức mắng: “Đồ ăn hại, ngay cả một con thỏ đã bị thương mà cũng không đuổi kịp!”

Chú chó săn không chịu phục, biện bạch: “Con đã cố chạy rồi mà không được đấy chứ ạ!”.

Con thỏ kia mang theo vết thương chạy thoát về đến nhà, lũ thỏ em xúm lại kinh ngạc hỏi, con thỏ ta trả lời: “Nó chỉ mới cố gắng đuổi theo thôi, còn tao thì chạy hết sức mình! Nó không đuổi kịp tao thì nhiều nhất nó cũng chỉ bị chủ nó mắng thôi, còn tao nếu không gắng hết sức mình mà chạy thì mất mạng với nó rồi.”

Kể xong câu chuyện trên, vị linh mục trịnh trọng nói: “Tôi xin hứa, em nào có thể học và đọc toàn bộ nội dung từ chương 5 đến chương 7 trong “Tin mừng theo thánh Matthew của Kinh Thánh” thì sẽ được mời dự bữa ăn tối không mất tiền tại một nhà hàng trên đỉnh tòa nhà chọc trời Space Needle ở thành phố này”.

Nội dung từ chương 5 đến chương 7 “Tin mừng theo thánh Matthew của Kinh Thánh” là một đoạn văn dài hàng chục nghìn từ và câu văn rời rạc không có vần điệu, muốn học thuộc lòng thì phải cố gắng lắm mới được. Tuy ai cũng muốn được dự bữa chiêu đãi ở nhà hàng cao cấp nọ, nhưng việc học thuộc đoạn nội dung nói trên lại cực kỳ mất công, vì thế hầu hết học sinh đều không dám nhận lời với vị linh mục.

Mấy hôm sau, một cậu bé 11 tuổi trong lớp học tràn đầy tự tin đến trước mặt linh mục Turner đọc thuộc lòng một mạch toàn bộ nội dung đoạn văn nói trên trong Kinh Thánh, không vấp váp, sai sót một chữ nào. Ai nấy đều khâm phục trí nhớ và quyết tâm của cậu học sinh này.

Linh mục biết rằng ngay cả các con chiên lớn tuổi cũng rất hiếm người đọc thuộc được đoạn văn ấy, huống chi là một cậu bé mới 11 tuổi. Ông ngợi khen trí nhớ cực tốt của chú bé và ngạc nhiên hỏi: “Làm sao con lại có thể học thuộc được cả một đoạn văn dài như vậy?”

Cậu bé không cần suy nghĩ gì, vội đáp:“Vì con đã gắng hết sức mình ạ.”

——–

16 năm sau, cậu bé nói trên trở thành ông chủ Công ty Phần mềm máy tính Microsoft nổi tiếng thế giới – anh chàng Bill Gates chẳng ai không biết tên tuổi.

Câu chuyện của linh mục Turner và việc Bill Gates học thuộc lòng đoạn Kinh Thánh nói trên đều có ý nghĩa gợi ý rất tốt cho chúng ta. Trong mỗi người đều tiềm ẩn một khả năng rất to lớn. Kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý học cho thấy nói chung người ta mới chỉ khai thác được từ 2 đến 4% tiềm năng của mình, ngay cả nhà khoa học vĩ đại Einstein cũng chỉ mới khai thác được khoảng 12% tiềm năng của ông. Một người khai thác được 50% tiềm năng của bản thân thì có thể học thuộc lòng 400 quyển sách giáo khoa thuộc chuyên ngành của mình, có thể học xong giáo trình của mười mấy trường đại học, lại còn có thể thông thạo khoảng 20 thứ tiếng nước ngoài nữa.

 Như vậy nghĩa là 90% tiềm năng của chúng ta còn ở trạng thái ngủ quên. Ai muốn lập thành tích sáng tạo kỳ lạ mà chỉ cố gắng thôi là chưa đủ, còn cần cố gắng hết sức mình mới được.

Bill Gates là điển hình của loại người đã làm gì là làm hết mình và do đó đã khai tốt khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Ví như  Elbert Hubbard đã từng nói rằng:“ Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ.”

Đừng vội buông bỏ dù chỉ còn lại một tia hy vọng mong manh vì cuộc sống muốn thành công thì phải trải qua nhiều thử thách cả sức lực và tâm trí. Vàng thật thì ngại gì sợ lửa. Ta phải vững bước đầy tự tin trên con đường với quyết định mình đã chọn luôn tự nhủ với bản thân mình: “ Tôi sẽ làm được, Tôi chắc chắn phải làm được .”

– Sưu tầm và Biên tập –

HR Stratergy chúc Anh/Chị có một ngày làm việc thật vui. Chúc Anh/ Chị sẽ đạt được những mục tiêu trong năm mới và gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

**********************************************

Tìm hiểu về chúng tôi tại: www.hrstrategy.vn

 HR Strategy là công ty chuyên cung cấp các giải pháp nhân sự toàn diện cho các doanh nghiệp như

các dịch vụ về: tuyển dụng, đào tạo, dịch vụ outsourcing & staffing, tư vấn nhân sự, dịch vụ cung cấp MC cho hội nghị, hội thảo, các sự kiện, các hoạt náo viên cho doanh nghiệp; là cầu nối doanh nghiệp và sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm thêm, việc làm sau khi ra trường, cơ hội thực tập.

Xem các vị trí tuyển dụng cấp cao của HR Strategy tạihttp://www.hrstrategy.vn/view-job.html.

Xem các khóa đào tạo Inhouse Training của HR Strategy tại:http://www.hrstrategy.vn/in-housetraining-courses.html

Xem các khóa đào tạo Inhouse Training on promotion tạihttp://www.hrstrategy.vn/promotion-for-in-house-training-course.html

Xem các sharing video những diễn giả nổi tiếng tại link:

https://www.youtube.com/channel/UCu8fjQSqyY_FgyUeGg7xLkA/videos?shelf_id=0&view=0&sort=dd

Customer Service Dept.

Hotline: 09 3782 3782

Skype: tuyendungnhansucapcao_hrstrategy

Web: www.hrstrategy.vn  & www.thuctapsinhvietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/Managementjob/?ref=bookmarks

Link job posting by industry: http://www.hrstrategy.vn/job-posting-by-industry.html

www.hrstrategy.vn  

HR Strategy (Headhunter _ Tuyen Dung Nhan Su Cap Cao)

HR Strategy (Headhunter in Vietnam Market) 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *